Lượt xem: 342

Phát hiện dịch hại mới trên cây dừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Save
Với diện tích 8.632 ha được trồng tại hầu hết các huyện trong tỉnh, cây dừa được xem là cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Sóc Trăng và có tiềm năng xuất khẩu trái tươi trong thời gian tới. Cuối tháng 02/2021, khi phát hiện cây dừa có triệu chứng khô tàu lá hàng loạt tại xã Long Đức huyện Long Phú, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) đã chỉ đạo Trạm Trồng trọt và BVTV huyện  thu mẫu gửi Trung tâm BVTV phía Nam định danh.

    Bước đầu xác định dịch hại mới trên cây dừa là loài sâu đầu đen có tên khoa học Opisina arenosella Walker, vòng đời 46-65 ngày, giai đoạn gây hại chính là ấu trùng (sâu non) 32-48 ngày. Sâu ăn mặt bên trong của biểu bì lá, thải phân ra ngoài, được kết dính bởi sợi tơ bao bọc cơ thể ở bên trong. Sâu tấn công các lá già phía dưới trước, sau đó đến các tàu lá phía trên, và tấn công cả vỏ trái. Sâu hóa nhộng trong các lá chét, nhộng vũ hóa thành bướm và bay đi. Nếu bị hại nặng không phòng trừ kịp thời cây dừa có thể chết.

Tập huấn cho cán bộ kỹ thuật và nhân viên trồng trọt và Bảo vệ thực vật

 Tập huấn cho nông dân xã Long Đức
 

Thả bọ đuôi kim vàng trừ sâu đầu đen

    Đến nay tổng diện tích bị thiệt hại do sâu đầu đen là 7 ha, trong đó nhiễm nặng 1,6 ha tập trung tại ấp Lợi Đức, xã Long Đức, huyện Long Phú. Vì là loài dịch hại mới nên chưa có quy trình phòng trừ chính thức. Trung tâm BVTV phía Nam đưa ra biện pháp quản lý tạm thời gồm:
    - Biện pháp thủ công: Cắt bỏ những tàu lá bị hại đem tiêu hủy bằng cách ngâm nước hoặc đốt để tránh lây lan.
    - Biện pháp sinh học: Phun chế phẩm sinh học: Bacillus thuringiensis (Bt) (80-100 ml hòa với 20 lít nước), phun đảm bảo ướt đều lá (3-4 lít/ cây), cần phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Nên chọn sản phẩm mới sản xuất và được đăng ký sử dụng tại Việt Nam. Sử dụng các loài thiên địch: ong ký sinh, bọ đuôi kìm vàng, kiến vàng, …
    - Biện pháp hóa học: sử dụng các loại thuốc trừ sâu theo nguyên tắc 4 đúng.
    Đây là loài dịch hại có khả năng gây hại mạnh do vòng đời khá dài, đa ký chủ, lây lan nhanh theo chiều gió, nên Chi cục Trồng trọt và BVTV đã chủ động mời chuyên gia từ Trung tâm BVTV phía Nam tập huấn cách nhận dạng và phòng trừ loài sâu này cho toàn bộ cán bộ kỹ thuật và nhân viên Trồng trọt và BVTV và nông dân tại xã Long Đức. Đồng thời chỉ đạo các Trạm huyện điều tra nắm tình hình gây hại để chủ động trong phòng trừ, tranh thủ nguồn vốn của địa phương tập huấn cho người dân có biện pháp quản lý để tránh lây lan trên diện rộng.
    Hy vọng với những động thái tích cực như trên của cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng khống chế được sự lây lan trên diện rộng của sâu đầu đen, bảo vệ màu xanh cho vườn dừa trong tỉnh và sinh kế cho người dân.

Tác giả:Vương Bích Vân - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 469289