Lượt xem: 146
GIẢI PHÁP SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CỦA CHUỖI NGÀNH HÀNG THỦY SẢN TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19
Sáng ngày 04/9/2021 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) tổ chức họp trực tuyến về sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021 và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
         Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thành viên Tổ công tác của Bộ; Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh ven biển; các hội, hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất thủy sản, tổng cộng có hơn 170 điểm cầu tham dự online trên nền tảng phần mềm Zoom.
         Ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản báo cáo tóm tắt về kết quả nuôi trồng và khai thác thủy sản 8 tháng đầu năm. Cụ thể, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước đạt 2.988 nghìn tấn (tăng 1,8%), trong đó: sản lượng tôm nước lợ đạt 623 nghìn tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020 (tôm sú đạt 187 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 397 nghìn tấn); sản lượng cá tra đạt 932 nghìn tấn (giảm 2,0% so với cùng kỳ 2020); còn lại là các đối tượng nuôi khác. Tuy nhiên, sản lượng nuôi trong tháng 8/2021, đạt 444 nghìn tấn giảm 4,1% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng tôm và cá tra giảm mạnh. Về lĩnh vực khai thác thủy sản, lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 2.705 nghìn tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tháng 8, sản lượng khai thác đạt 357 nghìn tấn, giảm 0,8% so với cùng kỳ và là tháng giảm đầu tiên trong năm.
         Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hiện cả nước đang gặp khó khăn không những về lĩnh vực nuôi mà trên cả lĩnh vực khai thác thủy sản. Đối với lĩnh vực nuôi thủy sản, việc kêu gọi thương lái thu mua, vận chuyển khó khăn, đã có 120/449 nhà máy chế biến thủy sản dừng hoạt động; các nhà máy đang hoạt động thì chỉ duy trì khoảng 30-40% công suất,… dẫn đến giá tôm giảm sâu. Sản xuất vật tư đầu vào cũng gặp nhiều khó khăn, hiện có 15/117 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản ngừng hoạt động. Việc cung ứng vật tư đầu vào không đáp ứng kịp thời và phát sinh thêm nhiều chi phí.
         Về lĩnh vực khai thác thủy sản, có 17 cảng cá đang tạm dừng hoạt động. Số lượt tàu vào cảng để bốc dỡ thuỷ sản tại 25 cảng giảm 59.670 lượt tàu tương đương 334.000 tấn; việc bốc dỡ, lưu thông, mua bán, đặc biệt là khâu vận chuyển thủy sản với các tỉnh khác gặp khó khăn, dẫn đến tiêu thụ thủy sản khai thác chậm, đứt gẫy. Giá sản phẩm thủy sản giảm 15-20% so cùng kỳ. 
         Trước tình hình khó khăn trên, hầu hết đại biểu đưa ra các giải pháp và kiến nghị sắp tới để ổn định sản xuất như sớm tiêm vắcxin phòng ngừa Covid-19 cho đội ngũ sản xuất trong chuỗi ngành hàng nông nghiệp, trong đó ưu tiên cho công nhân trong các nhà máy chế biến để trở lại sản xuất, nâng công suất chế biến, từ đó giá tôm mới tăng trở lại; xem xét việc cấp thông hành vắc-xin; giảm tiền điện cho người nuôi từ 15-30% từ 6 tháng đến 1 năm; hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nuôi các chương trình vay vốn ưu đãi lãi suất 3-4%/năm, giảm lãi suất hoặc giãn nợ để phục hồi sản xuất; bình ổn giá thức ăn nuôi tôm; hỗ trợ tiêu thụ thủy sản tại các chợ đầu mối để thúc đẩy nghề nuôi trở lại sản xuất.
         Kết luận cuộc hộp, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ghi nhận những cố gắng của các địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo Thứ trưởng, chủ trương chống dịch để bảo vệ tính mạng của nhân dân là trên hết, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được mục tiêu kép, trong đó ưu tiên các giải pháp tiêm vắcxin trong chuỗi sản xuất. Đối với việc vận chuyển, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản quy định tất cả hàng hóa đều thiết yếu và được lưu thông (trừ hàng cấm). Thứ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn cung ứng với giá hợp lý, nâng cao vai trò của doanh nghiệp, chia sẻ cùng với người nuôi; đồng thời các cơ quan nên tạo điều kiện tối đa về các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tranh thủ khôi phục sản xuất để đủ nguồn hàng xuất khẩu phục vụ trong dịp lễ Noel và Tết dương lịch sắp tới của các nước, phấn đấu xuất khẩu thủy sản đạt 8,8 tỷ USD trong năm 2021.
         Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, đã ghi nhận những ý kiến cũng như đề xuất của các đại biểu. Tổng cục Thủy sản sẽ tổng hợp và tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT để đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho chuỗi cung ứng ngành tôm và để ổn định sản xuất./.
Võ Quốc Hào - Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 602873