Lượt xem: 48
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra tình hình sản xuất và dịch hại trên cây trồng tại tỉnh Sóc Trăng
Nhằm nắm tình hình sản xuất cũng như dịch hại trên cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 để có chỉ đạo trong việc bảo vệ cây trồng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đoàn kiểm tra tình hình sản xuất và dịch hại do ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cùng với lãnh đạo Cục Trồng trọt và Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam đã có chuyến khảo sát tại 2 huyện Mỹ Tú và Mỹ Xuyên vào ngày 05/01/2023. Tham gia tiếp đoàn có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV), Trạm Trồng trọt và BVTV và lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ huyện Mỹ Tú và xã Đại Tâm huyện Mỹ Xuyên.

    Đoàn công tác đã đến thăm mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa ST25 tại ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện với diện tích 51 ha; thăm cánh đồng sản xuất lúa ST có liên kết tiêu thụ và các rẫy rau màu phục vụ Tết Nguyên đán tại xã Đại Tâm huyện Mỹ Xuyên. Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV cũng đã thông tin với đoàn về tình hình sản xuất của tỉnh, hiện nay toàn tỉnh xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023 được 145.981 ha, đạt 85% kế hoạch, tiến độ xuống giống cao hơn 1.754 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Đã thu hoạch 12,4% diện tích gieo trồng, dự kiến diện tích thu hoạch sau Tết Nguyên đán còn khoảng 100.000 ha. Cơ cấu giống chủ yếu gồm các giống OM 18, Đài Thơm 8, OM 5451, nhóm ST... Xuống giống rau màu phục vụ Tết đạt 2.407 ha, chủ yếu các loại như cải bắp, cải bông, dưa hấu, bắp, hành, hẹ, xà lách,…

    Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa có kiểm soát mặn triệt để. Hiện nay tại các Trạm đo mặn đã xuất hiện độ mặn trên 2‰ xuất hiện theo các đợt triều cường. Ngành nông nghiệp tỉnh và các huyện cũng đã tăng cường thông tin tình hình nguồn nước qua các nhóm zalo, bản tin thời tiết nông vụ và các kênh thông tin đại chúng khác để bà con chủ động trong việc bơm tưới cho cây trồng.

    Về tình hình dịch hại, đến nay chưa xảy ra dịch hại nghiêm trọng gây bùng phát dịch trên cây trồng, một số loại dịch hại xuất hiện nhiều trên lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 là chuột, đạo ôn lá, muỗi hành, cháy bìa lá…; trên cây dừa, diện tích nhiễm sâu đầu đen đã giảm 34% so với đỉnh điểm vào tháng 7/2022, các vườn dừa đã bắt đầu phục hồi.

    Bên cạnh đó, một số khó khăn trong sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023 cũng được nêu ra như giá các loại vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón hóa học và giá nhiên liệu như xăng dầu còn cao; thời tiết bất lợi như mưa liên tục đầu vụ làm một số vùng trũng thấp nước ngập sâu ảnh hưởng đến tiến độ xuống giống, một số nơi phải gieo sạ lại nhiều lần; một số dịch hại thứ phát khó quản lý như chuột, muỗi hành; giá lúa thương phẩm tuy có tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ lệ tăng vẫn còn thấp so với đà tăng của giá phân bón…

   Đoàn kiểm tra đánh giá cao ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã có nỗ lực trong việc thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023, đặc biệt là trong công tác ứng phó với xâm nhập mặn và quản lý dịch hại trên cây trồng. Phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong thông báo và dự báo tình hình nguồn nước và dịch hại nhằm chủ động trong sản xuất và thu hoạch. Đối với một số khó khăn gặp phải, ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đề nghị cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Giảm, sử dụng phân bón hữu cơ để giảm giá thành sản xuất, tăng chất lượng lúa; công tác dự tính dự báo tình hình dịch hại cần chính xác giúp bà con chủ động trong quản lý dịch hại trên đồng, đặc biệt đối với những dịch hại như chuột cần sử dụng nhiều biện pháp tổng hợp và thực hiện đồng loạt trên diện rộng thì mới có hiệu quả; hiện tại chưa có hiện tượng xâm nhập mặn nhưng tỉnh không được chủ quan lơ là, mà cần theo dõi chặt độ mặn nguồn nước để vận hành cống hợp lý và có khuyến cáo cho người dân chủ động lấy nước phục vụ sản xuất.

Vương Bích Vân - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 980881