Lượt xem: 102
SÓC TRĂNG TRIỂN KHAI DỰ ÁN “XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHĂN NUÔI LỢN SINH SẢN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAM”
Trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản năng suất, chất lượng cao tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các tỉnh Phía Nam” giai đoạn 2022-2024 của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc trăng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng chuyển giao lợn nái giống tại 03 hộ chăn nuôi tham gia mô hình trên địa bàn huyện Mỹ Tú và thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.
   Tại Sóc Trăng, dự án dự kiến chuyển giao 180 con lợn giống cho 9 hộ chăn nuôi tròng vòng 3 năm. Trong đó, nông dân được hỗ trợ 50% con giống, thức ăn và một số loại vắc xin, thuốc sát trùng theo quy định, đồng thời sẽ được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về các chuyên đề chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho đàn lợn sinh sản theo hướng an toàn sinh học.
    Việc xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tại Sóc Trăng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giống lợn ở địa phương mà góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc kiểm soát chất lượng con giống, vệ sinh chuồng nuôi và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học được coi là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mô hình chăn nuôi, đặc biệt khi dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng vẫn diễn biến phức tạp.
    Dự án đã chuyển giao lợn giống gồm 60 con lợn nái hậu bị (20 con/hộ, trọng lượng trung bình 121,5 kg/con) cho 03 hộ chăn nuôi lợn sinh sản tại thị xã Ngã Năm (Ông Đặng Văn Lựa, xã Tân Long và ông Quách Tấn Trí, xã Mỹ Bình) và huyện Mỹ Tú (Ông Nguyễn Thành Giang, xã Mỹ Tú) để thực hiện mô hình. 
      Trong buổi chuyển giao lợn giống, ông Trần Văn Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng, Chủ nhiệm dự án chia sẻ “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản năng suất, chất lượng cao tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các tỉnh Phía Nam” là một dự án hứa hẹn sẽ đem lại cho các hộ chăn nuôi heo của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung có một cách nhìn mới hơn về việc chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn sinh sản của mình, từ đó áp dụng được các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cải thiện được đàn giống, nâng cao hiệu quả kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh động vật xảy ra như hiện nay.
    Các hộ chăn nuôi phấn khởi và vui mừng được tiếp nhận con giống tốt chất lượng cao, đồng thời được dự án hướng dẫn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi sinh sản năng suất, chất lượng cao. Các hộ chăn nuôi hứa quyết tâm cao tập trung để thực hiện tốt các nội dung dự án đề ra như chăm sóc nuôi dưỡng và quản lý đàn lợn nái sinh sản… và hy vọng sẽ góp phần tạo được đàn lợn giống tốt chất lượng cao cho địa phương trong thời gian tới./.
Trần Ngọc Tuấn - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1173528