Lượt xem: 71
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Tập huấn sử dụng phần mềm khảo sát nông hộ trồng lúa cho cán bộ kỹ thuật ​
Nhằm mục đích xây dựng cơ sở dữ liệu sản xuất lúa của tỉnh Sóc Trăng từ đó làm cơ sở đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa, sáng ngày 21/8/2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm khảo sát thông tin sản xuất lúa gạo (ODK Collect) cho 27 cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông và các Trạm Trồng trọt và BVTV.

    Lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ kỹ thuật làm quen với phần mềm khảo sát trên điện thoại di động thông minh hoặc máy tính bảng và bộ câu hỏi khảo sát để việc thu thập thông tin khi điều tra thực tế sẽ được thuận lợi và chính xác hơn. Sau khi được tập huấn, người tham gia sẽ thực hiện khảo sát 1.000 nông hộ sản xuất lúa (1 phiếu/nông hộ) tại 8 huyện, thị xã nằm trong đề án 1 triệu hecta lúa gồm các huyện Mỹ Tú, Long Phú, Trần Đề, Thạnh Trị, Châu Thành, Kế Sách, Mỹ Xuyên và Thị xã Ngã Năm. Dự kiến thời gian điều tra sẽ kết thúc trước ngày 30/11/2023.

    Đây là một trong những hoạt động khởi động cho đề án Phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Sóc Trăng là một trong 12 tỉnh ĐBSCL đăng ký tham gia đề án. Đề án sẽ khảo sát 10.000 phiếu để xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu sản xuất lúa của ĐBSCL.

    Việc khảo sát thông tin qua phần mềm chính là cơ hội để tăng cường năng lực cho cán bộ nông nghiệp trong tiếp cận công nghệ góp phần trong công tác chuyển đổi số tại tỉnh.
Vương Bích Vân - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1173523