Lượt xem: 111
Sóc Trăng thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp cùng các doanh nghiệp Nhật Bản
Nhằm thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, sáng ngày 23 tháng 8 năm 2023, ông Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Sagri Nhật Bản và Công ty TNHH Sorimachi Việt Nam (sau đây gọi là đoàn công tác) về ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý các chuỗi giá trị nông sản chủ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, giảm suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

    Tại buổi làm việc, ông Kazuki Sakamoto, Giám đốc Kinh doanh Công ty Sagri đã giới thiệu một số dịch vụ chuyển đổi số trong nông nghiệp như dịch vụ chẩn đoán đất và phân vùng đất nông nghiệp bằng vệ tinh và AI và giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, tạo và bán tín chỉ carbon bằng việc tối ưu hóa phân bón. Hiện nay, Công ty đã đặt 2 trụ sở chính tại Ấn Độ và Singapore, sắp tới sẽ mở rộng sang Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh, Kenya, Brazil,…

    Phó Giám đốc Trần Tấn Phương rất quan tâm và ủng hộ Công ty Sagri triển khai các hoạt động ứng dụng 4.0 trong quản lý nông nghiệp tại Sóc Trăng. Ông cho biết, vừa qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng Công ty Sorimachi Việt Nam triển khai thực hiện phần mềm facefarm tại một số hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa của tỉnh, đây sẽ là những HTX tiên phong phù hợp thực hiện hoạt động tạo tín chỉ carbon trong thời gian tới. Ngành nông nghiệp Sóc Trăng sẽ đồng hành cùng Công ty thúc đẩy nông dân hướng đến sản xuất bền vững và tăng thêm thu nhập cho nông dân trồng lúa thông qua việc tạo và bán tín chỉ carbon cho các doanh nghiệp quốc tế.

Ông Trần Tấn Phương làm việc với đoàn công tác tại Sở Nông nghiệp và PTNT
Đoàn công tác trao đổi với nông dân tại UBND xã Tân Hưng 
    Sau buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đoàn công tác đã có chuyến đi thực địa làm việc với 2 HTX trồng lúa là Hưng Phú và Tân Hưng Phú tại xã Tân Hưng, huyện Long Phú. Tại đây, nông dân đã được Công ty giới thiệu về cách thức phối hợp cung cấp dữ liệu và đăng ký tạo tín chỉ carbon. Khi đã tạo được tín chỉ carbon, Công ty sẽ đại diện cho HTX bán tín chỉ cho các doanh nghiệp quốc tế. Dự kiến, sau khoảng 1,5 năm triển khai, nông dân sẽ thu được từ 50 USD/ha đến 150 USD/ha mà không phải trả bất cứ chi phí nào.

    Trao đổi với phía Công ty, nông dân tại 2 HTX cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó nông dân đặc biệt quan tâm đến việc giảm phân bón có ảnh hưởng đến năng suất lúa hay không. Làm rõ vấn đề này, phía Công ty cho biết, dựa trên kết quả phân tích đất và nhu cầu của cây lúa Công ty sẽ đưa ra đề xuất giảm lượng phân bón phù hợp mà không ảnh hưởng đến năng suất lúa. Nông dân tự quyết định lượng phân bón giảm dựa trên đề xuất của Công ty cùng với quan sát đồng ruộng và kinh nghiệm sản xuất. Khi giảm được phân bón nông dân vừa tiết kiệm được chí phí đầu vào vừa có thể thu thêm lợi nhuận từ việc tạo ra tín chỉ carbon.

Đoàn công tác thăm khu vực ruộng dự kiến tham gia hợp tác
    Nông dân tại 2 HTX rất phấn khởi cũng như mong muốn tham gia thử nghiệm việc tạo và bán tín chỉ carbon cùng với Công ty. Từ việc hợp tác này, ngành nông nghiệp cũng rất kỳ vọng sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng phân bón của bà con nông dân vừa góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm và trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn bầu khí quyển trong lành cho thế hệ mai sau.
Bùi Chúc Ly - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1173451