Lượt xem: 109
Hội nghị Tăng cường công tác quản lý nhà nước về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu
Sáng ngày 24 tháng 8 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác quản lý nhà nước về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Hội nghị được triển khai dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến đã thu hút hơn 100 điểm cầu tham gia bao gồm các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tại điểm cầu trực tiếp - thành phố Lạng SơnThứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung và ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì hội nghị.

    Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Tấn Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng một số đơn vị trực thuộc Sở như Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tham gia hội nghị.

    Theo Cục Bảo vệ thực vật, tính đến tháng 7/2023, cả nước có 6.883 mã số vùng trồng và 1.588 mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Hàn Quốc...Trong đó, Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường có nhiều mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhất. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng được cấp nhiều mã số vùng trồng nhất cả nước với 3.975 mã số (chiếm 57,7%); trong đó tập trung nhiều nhất ở Đồng Tháp với 2.469 mã số. Cả nước có hơn 16 loại nông sản được cấp mã số vùng trồng, trong đó xoài, lúa, thanh long, nhãn, vải, sầu riêng là 6 loại nông sản được cấp nhiều mã số nhất.

    Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng mã số vùng trồng và cũng đã có nhiều giải pháp được đề xuất thể tháo gỡ các khó khăn nhằm thúc đẩy công tác duy trì và mở rộng thêm các mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu trong thời gian sắp tới.

    Hội nghị cho thấy tầm quan trọng và mức độ quan tâm không chỉ của cơ quan quản lý nhà nước mà của cả các doanh nghiệp trong việc tổ chức và xây dựng mã số vùng trồng nhằm hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản. Hy vọng rằng với sự nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với hệ thống các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, sắp tới công tác xây dựng mã số vùng trồng ngày càng thuận lợi hơn mở ra con đường xuất khẩu rộng mở cho nông sản Việt Nam. 

Bùi Chúc Ly - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1173443