Lượt xem: 2488
Mô hình trồng bông Thiên lý cho nhu nhập cao
    Bông Thiên lý là cây leo có dây khoẻ, sinh trưởng tốt với độ che phủ rộng, hoa đẹp và thơm, hơn nữa hoa Thiên lý cũng là một nguyên liệu trong ẩm thực rất được ưa chuộng như bông Thiên lý xào thịt Bò. Cây hoa Thiên lý có thân dài từ 1-10m, màu lục ánh vàng, khi còn non có lông tơ, những đoạn thân già có màu xám nhạt, hoa Thiên lý mọc thành chùm ở nách lá, màu hoa Thiên lý màu xanh lục nhật pha vàng, có mùi thơm về ban đêm và sáng sớm. Hoa Thiên lý còn là vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe con người. Cộng với mùi hương thoang thoảng, thiên lý ngoài đem lại “sắc” còn là loại hoa có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt cao, thích hợp cho mùa Hè.
    Hộ ông Nguyễn Thành Ngân tại ấp Tân Định - xã Tuân Tức - huyện Thạnh Trị - tỉnh Sóc Trăng có diện tích trồng bông Thiên lý 500m2 (35 mục Bông thiên lý) kết hợp với cây Chanh không hạt ở phía dưới giàn bông Thiên lý. Hộ bắt đầu gieo trồng vào tháng 6 năm 2019 dương lịch. Từ khi gieo trồng đến thu hoạch khoảng thời gian là 6 tháng. Tháng đầu tiên thu lợi nhuận là 5.073.000 đồng. Từ tháng thứ 2 trở đi số lượng thu hoạch bông Thiên lý tăng dần nên lợi nhuận tăng lên 10.800.000 đồng/tháng.
    Đặc điểm vùng đất ở địa phương phù hợp để gieo trồng bông Thiên lý, ít tốn công chăm sóc, 1 ngày chỉ tưới nước 1 lần, ít sâu bệnh, từ 2 đến 3 tháng mới bón phân 1 lần với liều lượng 1 kg phân Urê cho 500m2.
    Mặc dù bông Thiên Lý dễ trồng, năng suất cao nhưng thị trường tiêu thụ chưa rộng rãi, giá cả không ổn định, bấp bênh.  Vì vậy, giải quyết bài toán thị trường sẽ là giải pháp căn cơ lâu dài để đưa mô hình nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân nơi đây.
Võ Thị Phụng - Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng
Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1022224