Lượt xem: 2472
Hợp tác xã bưởi năm roi – da xanh Kế Thành được cấp giấy chứng nhận VIETGAP


     Ngày 16/01/2018 Phòng Nông nghiệp và PTNT Kế Sách phối hợp cùng Hợp tác xã (HTX) Bưởi Năm roi – Da xanh Kế Thành tổ chức Hội nghị thường niên năm 2017 và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bưởi da xanh của HTX.

    Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, đại diện Chi cục Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh Sóc Trăng, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Hội Nông dân huyện Kế Sách, Trạm Trồng trọt và BVTV Kế Sách, Ủy ban nhân dân xã Kế Thành và các thành viên trong HTX… Hội nghị còn có sự tham gia của Công ty cổ phần Warrantek và các doanh nghiệp đối tác.

    Báo cáo về quá trình thực hiện và kết quả xây dựng Mô hình sản xuất cây bưởi Da xanh theo quy trình VietGAP tại Hợp tác xã Bưởi Năm Roi – Da xanh Kế Thành, đại diện HTX cho biết Hợp tác xã Bưởi Năm roi – Da xanh Kế Thành có 15 thành viên với diện tích trồng bưởi Da xanh là 18.3 ha, sản phẩm bưởi Da xanh của HTX được thị trường biết tiếng và ưa chuộng nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng ngon. Tuy nhiên, để tăng giá trị và sức cạnh tranh, phát triển bền vững, sản phẩm bưởi Da xanh còn phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc. Từ đó, HTX đã khắc phục nhiều khó khăn để xây dựng mô hình sản xuất cây bưởi Da xanh theo quy trình VietGAP thành công.

    Trong quá trình thực hiện mô hình, các nội dung đã được triển khai gồm: đào tạo nhận thức và tiêu chuẩn VietGAP cho 30 học viên; gồm 15 hộ là thành viên HTX và 15 hộ trồng bưởi trong khu vực; xây dựng và áp dụng hệ thống hồ sơ tài liệu và thực hành theo VietGAP; đào tạo chuyên viên đánh giá nội bộ, giúp các thành viên hợp tác xã có kiến thức sâu và toàn diện về bộ tiêu chuẩn VietGAP cần áp dụng; thực hành đánh giá nội bộ và đăng ký chứng nhận. Song song đó, việc xây dựng cơ sở vật chất và trang bị bảo hộ lao động, y tế cho thành viên HTX cũng được triển khai: Xây dựng 7 ô pha thuốc bảo vệ thực vật; 6 nhà kho chứa vật tư nông nghiệp, dụng cụ bảo quản phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 1 nhà vệ sinh; trang bị bảo hộ lao động, hộp y tế cho 8 hộ thực hiện mô hình.

    Kết quả, ngày 07/12/2017 vừa qua, HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 8 hộ với 11,5 ha bưởi da xanh, sản lượng 600 tấn/năm. Được biết đây là loại trái cây thứ hai (sau nhãn Tiêu da bò của An Lạc Tây) sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP.

    Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX chia sẻ: “Nếu không sản xuất theo tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP), sản phẩm bưởi Da xanh Kế Thành sẽ bị các vùng sản xuất bưởi khác qua mặt, không còn giữ được lợi thế như hiện nay!”. Do đó, ông yêu cầu các thành viên trong HTX và các nhà vườn vệ tinh của HTX phải duy trì, cải tiến và mở rộng việc sản xuất theo quy trình VietGAP trong vùng nguyên liệu bưởi của HTX; phát huy nhãn hiệu tập thể, giấy chứng nhận VietGAP để nâng cao giá trị của trái bưởi cho thành viên HTX nói riêng, nhà vườn trồng bưởi Kế Thành nói chung.

    Phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Thành Phước đề nghị HTX phát huy các lợi thế của mình để phát triển đi lên về cả số lượng và chất lượng. Ông khẳng định Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ tạo điều kiện để HTX sớm được Cục Trồng trọt cấp mã số vùng trồng, giấy thông hành để sản phẩm bưởi của HTX có thể vươn ra thị trường nước ngoài. Trong khí đó, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT Kế Sách cho biết huyện sẽ hỗ trợ thiết kế và đăng ký tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa để bảo vệ uy tín và thương hiệu cho sản phẩm bưởi của HTX.

    Được sự đồng hành, hỗ trợ của các ngành, các cấp và sự đồng lòng của các thành viên, hy vọng Hợp tác xã Bưởi Năm roi – Da xanh Kế Thành thật sự là mô hình HTX kiểu mới theo Quyết định số 445/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Vũ Bá Quan - Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách

Thông báo - hướng dẫnsố lượt truy cập
  • Tất cả: 1022352