Lượt xem: 3781
Lễ khai trương Cửa hàng kinh doanh Thực phẩm an toàn tại thị xã Ngã Năm
18/06/2019
Sáng ngày 14/6/2018, tại phường 1 thị xã Ngã Năm, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thị xã Ngã Năm tổ chức Lễ khai trương Cửa hàng thực phẩm an toàn tại thị xã Ngã Năm. Đến dự có đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Thanh Mừng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Chí Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Ngã Năm. Cùng dự còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, UBND thị xã Ngã Năm và hơn 30 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.
Cửa hàng thực phẩm an toàn tại thị xã Ngã Năm là cửa hàng đầu tiên trong tỉnh thực hiện thí điểm kinh doanh thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc bằng tem thư điện tử, thuộc đề án “Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp bằng tem điện tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2019 - 2021”, với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm nông nghiệp thông qua việc áp dụng truy xuất điện tử để cung cấp đầy đủ thông tin quy trình sản xuất và nguồn gốc sản phẩm; xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông nghiệp theo Luật An toàn thực phẩm (ATTP). Cửa hàng kinh doanh trên 60 mặt hàng của hơn 17 doanh nghiệp trong tỉnh, với các mặt hàng đặc trưng của tỉnh gồm trà mãng cầu, mứt mãng cầu, mắm cá rô không xương, gạo ST 24, gạo Tài Nguyên, bánh pía, lạp xưởng, và các loại rau trồng trong nhà lưới,..
Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận trên 646 sản phẩm tự công bố chất lượng đáp ứng theo quy định của Nhà nước (trong đó Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận quản lý 146 sản phẩm, còn lại do Sở Y tế quản lý). Hiện nay ngành Nông nghiệp và PTNT đã cấp giấy xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn cho 13 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản với 34 sản phẩm (cải xanh, bắp cải, mồng tơi, rau dền, khổ qua, rau muống, xà lách, cải ngọt, tỏi nguyên củ, hành tím, gạo RVT, trà mãng cầu và một số sản phẩm như nấm bào ngư xám, nấm linh chi,…).
Kế hoạch năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ hỗ trợ xây dựng 10 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; 100% các tác nhân trong chuỗi đảm bảo các quy định hiện hành của Nhà nước trong lĩnh vực ATTP; 100% các sản phẩm trong chuỗi sau khi xác nhận đều áp dụng hệ thống tem truy xuất điện tử, dự kiến đến cuối năm sẽ hỗ trợ mở thêm 05 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng.
Ảnh 2: Các đơn vị ký kết tiêu thụ và cung cấp sản phẩm
Tại buổi Lễ, các đơn vị gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ In Thiên Ngôn, hộ kinh doanh Trần Văn Cư và Công ty TNHH Cẩm Thiều đã ký kết tiêu thụ và cung cấp sản phẩm. Sau khi tổ chức cắt băng khai trương cửa hàng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và địa phương đã tham quan các quầy sản phẩm bày bán tại cửa hàng.
Tại buổi Lễ, các đơn vị gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ In Thiên Ngôn, hộ kinh doanh Trần Văn Cư và Công ty TNHH Cẩm Thiều đã ký kết tiêu thụ và cung cấp sản phẩm. Sau khi tổ chức cắt băng khai trương cửa hàng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và địa phương đã tham quan các quầy sản phẩm bày bán tại cửa hàng.
Nguyễn Thị Mỹ Anh - Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng