TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG SẢN SUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN
   Chiều ngày 03 tháng 8 năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tuần với các địa phương về tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với lãnh đạo các phòng Nông nghiệp, phòng Kinh tế 11 huyện, thị xã, thành phố, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.
    Hiện nay lúa Hè thu 2021 diện tích gieo trồng được 141.154 ha/KH 140.900 ha, thu hoạch được 1.781 ha, sản lượng 9.847 tấn, đã được tiêu thụ hết chủ yếu thông qua các nhà máy trên địa bàn tỉnh; Về rau màu sản lượng 4.921 tấn, còn tồn đọng 946 tấn (chủ yếu hành tím, khoai môn, bắp,…); Về Cây ăn trái sản lượng 2.940 tấn, tồn 964 tấn trong thời gian phải thu hoạch (nhãn, đu đủ, khác,…); Đối với thủy sản lượng tôm đầu năm đến nay trên 70.000 tấn đã được các công ty trong tỉnh tiêu thụ. Dự kiến sản lượng nông sản trong 3 ngày tới trên 8.000 tấn.
    Trong hơn 02 tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với 11 địa phương trên địa bàn tỉnh đã rất quyết liệt, chủ động trong các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con trong sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản, đưa ra các kế hoạch cũng như phương án cụ thể về hướng dẫn việc thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông sản. Ở các địa phương, thành lập các tổ, đội hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nông sản ở từng ấp, xã từ khâu thu hoạch đến vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông vận chuyển trong nội bộ xã,… Tuy nhiên khó khăn hiện nay mà nhiều địa phương gặp phải là khâu vận chuyển, một số khu vực bị phong toả nên việc vận chuyển nông sản bằng xe gắn máy gặp khó khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh, thiếu máy gặt lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch rộ, nhu cầu tiêu thụ giảm,..
    Trước tình hình trên, ông Huỳnh Ngọc Nhã – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng quyết tâm với các địa phương, trong thời gian tới tiếp tục chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; rà soát diện tích và sản lượng các loại nông sản chuẩn bị thu hoạch; hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các vựa thu mua và vận chuyển tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, nhưng đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch; thành lập các tổ hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ tại các ấp, xã của từng địa phương nhằm theo dõi sát và đưa ra các giải pháp kịp thời hỗ trợ người dân; phát huy việc kết nối tiêu thụ, đặc biệt là sản lượng lúa trong thời gian tới khá lớn, còn đối với các mặt hàng nhỏ, lẻ kết nối tiêu thụ trong nội tỉnh./.
Nguyễn Thị Bích Ngà - Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng